10 câu hỏi thực tế về thuế xuất nhập khẩu | Biểu thuế XNK 2018

thue-xuat-nhap-khau

Thuế xuất nhập khẩu là nghĩa vụ của toàn thể công dân, tập thể, tổ chức tại Việt Nam khi tham gia hoạt động buôn bán xuất nhập khẩu. Sau khi tra mã HS CODE, bạn cần tra bảng biểu thuế Xuất nhập khẩu (Mới nhất), để tiến hành nộp thuế.

bieu-thue-xuat-nhap-khau-2018
Biểu thuế Xuất nhập khẩu 2018

Câu 1: Cty tôi có trụ sở chính ở Hồ Chí Minh. Công ty muốn làm đơn xác nhận không nợ thuế. Nên tôi phải nộp đơn xác nhận cho Cục Hải quan TpHCM hay Tổng cục Hải quan ở Hà Nội ?

Trả lời : Qui định tại điều 140 Thông tư 38/2015/TT-BTC; Ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015. Quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu như sau. “ Khi có nhu cầu xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. (Bao gồm xác nhận số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản đã nộp khác và/hoặc số tiền thuế đã nộp ngân sách nhà nước). Người nộp thuế hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản đề nghị xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế gửi Tổng cục Hải quan”

Bạn hãy đề nghị Doanh nghiệp làm văn bản gửi Tổng Cục Hải quan để được xác nhận.


Câu 2: Cty chúng tôi cần tra cứu các Tờ khai Hải quan đã được thông quan, nhưng chưa đóng lệ phí. (20.000 đ/ bộ)

Trả lời: Để biết thông tin nợ thuế của doanh nghiệp, bạn có thể tiến hành tra cứu tại mục TRA CỨU NỢ THUẾ. Trên Cổng thông tin điện tử Hải quan theo đường link: http://www.customs.gov.vn/SitePages/TraCuuNoThue.aspx.

Điền các thông tin yêu cầu (Mã số doanh nghiệp, số chứng minh thư,…). Và kích chuột vào “Xem Thông Tin”.


Câu 3: Vào ngày 16/05/2018, Cty chúng tôi đã yêu cầu ngân hàng thực hiện điện điều chỉnh số tờ khai đúng với KBNN của HQ KV1. Đã có điện điều chỉnh của ngân hàng và chúng tôi cũng đã nhập xong lô hàng đó.

Tuy nhiên, khi chúng tôi thực hiện nhập 1 lô hàng khác tại HQ KV3 thì hải quan báo chúng tôi còn nợ thuế lô hàng trên. Không thể thực hiện nhập lô hàng này khi chưa giải quyết nợ thuế của tờ khai cũ.

Tôi liên hệ ngân hàng thì ngân hàng nói đã chuyển hết điện và chứng từ cho Kho bạc phía HQ KV1.
Tôi liên hệ HQ KV1 thì họ yêu cầu tôi phải đem Giấy nộp tiền; lên gặp trực tiếp để giải quyết; không cần quan tâm có làm điều chỉnh hay chưa với ngân hàng.

Tôi không biết HQ KV 1 làm việc như vậy có tuân thủ đúng quy định? Có phải là hành DN quá không khi Cty tôi ở rất xa cơ quan HQ. Theo tôi, nếu cán bộ HQ muốn xem giấy nộp tiền thì tôi có thể gửi qua Mail hay Fax?

Trả lời: Việc điều chỉnh sai sót trong quá trình kê khai nộp thuế được đã quy định tại Điểm 7; “Kiểm tra, đối chiếu và xử lý” Phần B Thông tư 128/2008/TT-BTC ngày 24/12/2008. “Hướng dẫn thu và quản lý các khỏan thu ngân sách nhà nước qua kho bạc nhà nước” . Doanh nghiệp đã chưa thực hiện đúng quy định.

Đề nghị DN làm thủ tục điều chỉnh theo đúng quy định nêu trên. Trường hợp có khó khăn, hãy đề nghị liên hệ Chi cục Hải quan Khu vực 1 để được hướng dẫn.


Câu 4: Chúng tôi có nhập khẩu lô hàng từ nước ngoài đã về đến cảng HCM. Chúng tôi muốn xuất khẩu để bán lô hàng đến nước thứ ba ngay tại cảng HCM (Hàng nhập khẩu chưa mang về kho).

Chúng tôi muốn hỏi rằng: Chúng tôi có được hoàn thuế nhập khẩu không, khi đã xuất khẩu sang nước thứ ba?

Trả lời: Các trường hợp hoàn thuế được quy tại Điều 114 Thông tư 38/2015/TT-BTC; Ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015“Quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”.


Câu 5: Khách hàng có mua 1 lô hàng hải sản, nay muốn trả lại lô hàng này để về tái chế sau đó xuất đi lại. Nhưng lô hàng đã quá hạn 365 ngày kể từ khi xuất hàng. Chúng tôi có được hoàn thuế, không thu thuế nhập khẩu cho lô hàng này?

Trả lời: Trường hợp của công ty được hoàn thuế theo các quy định sau:

Điều 114: Các trường hợp hoàn thuế.
Điều 121: Hồ sơ hoàn thuế đối với hàng hoá đã xuất khẩu nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam
Của Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015 quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập.


Câu 6: Chúng tôi hỏi lệ phí hải quan khi được nộp theo tháng, sẽ không nộp theo từng tờ khai nữa. Như vậy, có ảnh hưởng tới việc chậm nộp thuế của doanh nghiệp không? Vì chúng tôi mở tờ khai nhập từ tháng 10 đến nay lô tất cả lô hàng, hệ thống Vnaccs cũng phân kiểm hóa 100%.

Trả lời: Doanh nghiệp có thể chọn hình thức nộp lệ phí thủ tục hải quan: theo tờ khai, theo tháng,… Điều 45 Thông tư 38/2015/TT-BTC; ngày 25/3/2015 có hiệu lực từ ngày 01/4/2015. Quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Nợ lệ phí hải quan không ảnh hưởng đền thời hạn nộp thuế của tờ khai.

 


Câu 7: Do sự nhầm lẫn trong việc nộp tiền vào kho bạc. Cty chúng tôi đã nộp tiền thuế phạt chậm nộp; Số tiền: 5.543.570 VNĐ cho tờ khai số: 49106/NKD; ngày 17/04/2013 vào STK 7111 02 995342 của Chi Cục Hải Quan cảng Cát Lái. Thay vì nộp vào Tiểu Mục 4912 chúng tôi đã nộp nhầm vào Tiểu Mục 4254. Chúng tôi cần làm những gì để được hoàn thuế do nộp nhầm tiểu mục.

Trả lời: Trường hợp của DN là Hoàn tiền thuế do nộp nhầm Thủ tục. Hồ sơ hoàn thuế được quy định tại Điều 49; Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; có hiệu lực từ ngày 01/4/2015 quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu & quản lý thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

DN lập bộ hồ sơ theo quy định, nộp tại cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai để được giải quyết.


Câu 8: Ngân hàng mở thư bảo lãnh điện tử để bảo lãnh cho công ty nộp thuế nhập khẩu hàng tạm nhập tái xuất. Thư bảo lãnh có thời hạn 75 ngày kể từ ngày tạm nhập. Tuy nhiên, hệ thống máy tính của Tổng Cục Hải quan chỉ nhận thư bảo lãnh có thời hạn 60 ngày!. Như vậy doanh nghiệp sẽ không có thời gian để làm thủ tục không thu thuế?

Trả lời:

1. Thời hạn bảo lãnh được quy định tại Điều 43; Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; có hiệu lực từ ngày 01/4/2015 “Quy định về thủ tục Hải quan; Kiểm tra giám sát hải quan; Thuế xuất khẩu – thuế nhập khẩu. Và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.”

2. Về việc “Hệ thống máy tính của Tổng Cục Hải quan chỉ nhận thư bảo lãnh có thời hạn 60 ngày”.

Đề nghị DN liên hệ với Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai. Hoặc Phòng Thuế xuất nhập khẩu thuộc Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh.

Đăng ký nhận bộ chứng từ khai báo hải quan điện tử mới nhất
(Bộ chứng từ gồm: Bill of lading, packing list, invoice, C/O, Contract)
We respect your privacy. Your information is safe and will never be shared.
Nhận tài liệu xuất nhập khẩu, đăng ký ngay!
×
×
WordPress Popup Plugin
0933080004