Học xuất nhập khẩu ở đâu tại thành phố hồ chí minh

Chọn trung tâm bồi dưỡng thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu để đi làm tại thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, cùng với xu thế hội nhập thì ngành xuất nhập khẩu – Logistics ngày càng nhận được sự quan tâm, có sức hút lớn. Và cả những bạn học chuyên ngành không liên quan tới lĩnh vực này. Hôm nay mình sẽ giải đáp một số thắc mắc mà rất nhiều bạn ở TP.HCM quan tâm: Nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt và uy tín để đi làm?

>> Logistics là gì ?

học xuất nhập khẩu tại hồ chí minh

1) Để làm được xuất nhập khẩu có cần học đúng chuyên ngành?

Trước hết mình xin chia sẻ một chút về ngành xuất nhập khẩu. Thực ra, trong công ty mình đang làm bây giờ, chỉ có một vài bạn học đúng chuyên ngành. Còn lại là những bạn đang học mấy chuyên ngành chẳng liên quan gì như: Ngoại ngữ (ngành này cực kỳ dễ nhảy việc qua xuất nhập khẩu), ngân hàng; kế toán, quản trị kinh doanh…

Nhân lực ngành xuất nhập khẩu hiện nay được đánh giá là còn thiếu. So với các ngành thường xuyên gặp phải tình trạng làm trái ngành trái nghề: kế toán; ngân hàng, luật… Thì học xuất nhập khẩu chỉ cần có nghiệp vụ ổn và kỹ năng tiếng Anh là có thể đi làm rồi. Hơn nữa mức lương và đãi ngộ cao hơn so với mặt bằng chung của khối ngành kinh tế. Cơ hội thăng tiến, hoàn thiện bản thân, cũng như môi trường làm việc cũng rất tốt và năng động.

2) Có cần thiết phải học xuất nhập khẩu thực tế?

Việc học một khóa xuất nhập khẩu thực tế là gần như bắt buộc đối với những bạn chưa đi làm bao giờ. Tất nhiên cũng có nhiều bạn lựa chọn tự học, nhưng việc học không đúng trọng tâm. Không có người dẫn dắt sẽ rất khó khăn, đặc biệt là đối với các bạn học trái ngành chuyển qua học xuất nhập khẩu. Điều đó rất dễ sinh ra tâm lý chán nản, bỏ cuộc.

Hoặc có nhiều bạn xin đi thử việc ở một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Mặc dù vậy, trước hết là khó (do hầu hết các công ty yêu cầu kinh nghiệm). Hoặc có vào cũng chỉ làm mấy công việc đơn giản như kiểm tra vận đơn, in chứng từ; gửi mail chào giá, tìm thông tin khách hàng. Nên học thêm nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế là rất hữu ích, giúp tiết kiệm thời gian để nắm bắt được công việc sau này. Ít nhất bạn cũng biết cách nhìn Bill, tính cước hàng Air, Sea; phân biệt được thế nào là FCL, LCL, kiểm tra vận đơn,… Khi có nền tảng nghiệp vụ rồi, xin việc, đi làm sẽ thuận lợi và nắm bắt nhanh hơn rất nhiều.

>> Tìm hiểu về Bill of lading

3) Không giỏi ngoại ngữ có làm được xuất nhập khẩu không?

Khi làm tư vấn tuyển dụng thường nhận được nhiều câu hỏi kiểu như vậy:

“Em đang học thêm tiếng Anh, nhưng chỉ là đọc hiểu thôi, em có bằng tiếng Hàn, Nhật… có làm được xuất nhập khẩu không? Hoặc là “Em học trái ngành, không giỏi ngoại ngữ, có học và làm được xuất nhập khẩu không?”.

Ngôn ngữ là công cụ để bạn làm việc, trong nghề xuất nhập khẩu – logistics. Vậy nên ngôn ngữ bắt buộc phải biết là tiếng Anh. Biết thêm một ngoại ngữ khác sẽ là một lợi thế. Tất nhiên là càng giỏi càng tốt, nếu không giỏi được thì cứ đọc hiểu và có gì không hiểu thì Google search nhé. Thú thật là nhiều khi làm hợp đồng với đối tác mình vẫn phải tra từ điển. Giao tiếp với khách thì những từ cơ bản, người nước ngoài cũng thế mà. Quan trọng nhất là nghiệp vụ xuất nhập khẩu phải vững vàng.

Trên đây là một số chia sẻ dành cho các bạn đang có mong muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học xuất nhập khẩu. Thực ra ngành nào cũng có khó khăn, vất vả riêng. Nhưng nếu bạn đam mê, chịu khó học hỏi thì ngành xuất nhập khẩu sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội.

Chúc các bạn luôn thành công trên con đường mình đã chọn!

Đăng ký nhận bộ chứng từ khai báo hải quan điện tử mới nhất
(Bộ chứng từ gồm: Bill of lading, packing list, invoice, C/O, Contract)
We respect your privacy. Your information is safe and will never be shared.
Nhận tài liệu xuất nhập khẩu, đăng ký ngay!
×
×
WordPress Popup Plugin
0933080004