Air Way Bill là gì?

air-way-bill

Air Way Bill là gì?

Air way bill tham khảo:

air-way-bill air-way-bill

Air Way Bill là biên nhận do hãng vận chuyển hàng không cấp trực tiếp hoặc thông qua đại lý được ủy quyền. Nó là bằng chứng về hợp đồng vận chuyển, nhưng không phải là chứng từ sở hữu hàng hóa. Do đó, vận đơn hàng không là không thể chuyển nhượng.

Các hãng vận chuyển hàng không, Express services: Fedex, UPS, TNT, DHL.

Các chức năng chính Air way bill:

Hợp đồng Chuyên chở. Mọi bản gốc của Air way bill là các điều kiện của hợp đồng đối với chứng từ vận chuyển.

Bằng chứng nhận hàng. Biên nhận là bằng chứng cho thấy lô hàng đã được gửi theo chấp nhận các hướng dẫn giao hàng. Sau khi hoàn thành, một bản gốc của vận đơn hàng không được gửi cho người gửi hàng. Làm bằng chứng về việc chấp nhận hàng hóa và làm bằng chứng về hợp đồng vận chuyển. 

Hóa đơn vận chuyển hàng hóa. Vận đơn hàng không có thể được sử dụng làm hóa đơn hoặc hóa đơn. Vì nó có thể cho biết người nhận hàng sẽ thanh toán các khoản phí, phí do đại lý hoặc nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Một bản gốc của vận đơn hàng không được sử dụng cho kế toán của người vận chuyển.

Giấy chứng nhận bảo hiểm, là bằng chứng nếu người vận chuyển ở vị trí đảm bảo lô hàng và được người gửi hàng yêu cầu.

Tờ khai hải quan: Cơ quan hải quan yêu cầu các chứng từ khác nhau như: Commercial invoice, Packing List,.v.v. Nó cũng là bằng chứng về số tiền cước được tính cho hàng hóa, có thể cần phải xuất trình.

Định dạng của vận đơn hàng không được thiết kế bởi IATA. Chúng có thể được sử dụng cho cả giao thông trong nước cũng như quốc tế.

Căn cứ vào người phát hành, Air way bill được chia làm 3 loại:

Vận đơn của hãng hàng không (Airline air way bill). Vận đơn này do hãng hàng không phát hành có logo và mã vạch nhận dạng. (Issuing carrier indentification).

Vận đơn của hãng (Airline AWB). Vận đơn này do hãng hàng không phát hành, trên vận đơn có ghi biểu tượng và mã nhận dạng của người chuyên chở (Issuing carrier indentification).

Vận đơn trung lập (Neutral AWB). Loại vận đơn này do người khác chứ không phải do người chuyên chở phát hành hành. Vận đơn này thường do đại lý của người chuyên chở hay người giao nhận phát hành.

Căn cứ vào việc gom hàng, vận đơn được chia làm ba loại:

Vận đơn chủ (Master Airway bill­ MAWB). Do người chuyên chở hàng không cấp cho người gom hàng. Để người nhập khẩu có vận đơn nhận hàng ở sân bay đích.

Vận đơn thứ cấp (House Airway Bill­ HAWB). Do các đại lý gom hàng cho các chủ hàng lẻ, khi nhận hàng từ các chủ hàng lẻ. Để họ có vận đơn nhận hàng tại nơi đến.

Quy trình gom hàng:

Tại sân bay đến, người gom hàng hóa dùng MAWB để nhận hàng từ người chuyên chở hàng không. Sau đó chia lẻ hàng, giao cho từng người chủ hàng lẻ và thu hồi lại vận đơn gom hàng.

Đăng ký nhận bộ chứng từ khai báo hải quan điện tử mới nhất
(Bộ chứng từ gồm: Bill of lading, packing list, invoice, C/O, Contract)
We respect your privacy. Your information is safe and will never be shared.
Nhận tài liệu xuất nhập khẩu, đăng ký ngay!
×
×
WordPress Popup Plugin
0933080004